Tại sao phải đo điện trở tiếp đất hệ thống chống sét?

Sét là một hiện tượng thiên nhiên, được hình thành bởi sự tích tụ điện và phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và mặt đất hay giữa các đám mây mang điện tích trái dấu. Sét có thể đánh vào bất kỳ đâu, bất kỳ đối tượng hoặc vật thể nào khi có đủ các yếu tố hình thành nên sét. Hệ thống chống sét là một trong những hệ thống an toàn quan trọng trong các tòa nhà cao tầng và các công trình lớn hiện nay. 

Trong đó, hệ thống nối đất đóng vai trò quan trọng trong việc trung hòa dòng sét, đảm bảo hiệu quả bảo vệ của hệ thống chống sét. Quy định đo điện trở chống sét nhằm kiểm tra khả năng phòng – truyền điện (sét) của hệ thống. Hệ thống tiếp đất chỉ hoạt động tốt khi điện trở nối đất đảm bảo yêu cầu theo quy định. Để duy trì và đảm bảo độ an toàn của hệ thống chống sét, chúng ta cần đo điện trở nối đất, và cần phải thực hiện đo điện trở đất ít nhất mỗi năm một lần.

Đo điện trở chống sét là gì?

Đo điện trở đất hệ thống chống sét là biện pháp kiểm tra khả năng phóng – truyền điện (sét) của hệ thống. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thực hiện, phải là những đơn vị có chỉ định mới được thực hiện đo điện trở hệ thống chống sét. Để đo điện trở nối đất chất xác cần phải có sự hỗ trợ của các loại máy đo điện trở chuyên dụng.

Tại sao phải đo điện trở chống sét

Chiều dài cọc thường từ 1.2 – 1.5m (thép tròn hoặc góc) chúng được liên kết với nhau tạo thành hệ thống tiếp đất phù hợp với yêu cầu chống sét cho từng đối tượng cụ thể. Tuy nhiên, sau thời gian sử dụng thì giá trị điện trở đất có thể tăng lên so với giá trị cho phép (do một số nguyên nhân như mất liên kế giữa các cọc tiếp đất, lượng hóa chất làm giảm trở kháng đất hết tác dụng,..) làm giảm khả năng chống sét.

Đo điện trở tiếp đất hệ thống chống sét nhằm đánh giá tình trạng an toàn của hệ thống, tránh cháy nổ, bảm đảm an toàn cho con người và tài sản. Giảm thiểu hư hỏng và tăng tuổi thọ cho thiết bị được tiếp đất.

Quy định đo điện trở chống sét hàng năm

Việc tiến hành đo kiểm tra định kỳ điện trở tiếp đất của hệ thống chống sét là bắt buộc. Cơ quan Cảnh sát PCCC địa phương có trách nhiệm kiểm tra kết quả đo điện trở nối đất hệ thống chống sét của các địa bàn trên địa bàn.

Theo Điều 7 Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31//2014 của Chính phủ quy định cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định này phải có hệ thống chống sét đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy.

Theo Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 9385:2012 – Chống sét cho công trình xây dựng – Hướng dẫn thiết kế, kiểm tra, bảo trì hệ thống – việc kiểm tra hệ thống chống sét được tiến hành định kỳ, tốt nhất là không quá 12 tháng.

Các hệ thống tiếp đất chống sét phải đảm bảo có yếu tố tổng trở nhỏ hơn 10 Ohm đối với chống sét trực tiếp và nhỏ hơn 4 Ohm đối với chống sét lan truyền.

Nếu trong quá trình đo điện trở vượt quá mức quy định, cần phải tiến hành kiểm tra, bảo trì khắc phục.

Thời gian kiểm tra – đo điện trở chống sét

Chúng ta nên thực hiện đo điện trở chống sét sau khi lắp đặt hệ thống, cải tạo sửa chữa và định kỳ hàng năm trước mùa mưa bão.

Việc kiểm tra hệ thống chống sét, đo điện trở chống sét định kỳ tốt nhất là không quá 12 tháng 1 lần.

Quy định xử phạt về an toàn phòng cháy chữa cháy

Theo Điều 35, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP của Chính Phủ: Quy định xử phạt vi phạm về an toàn phòng cháy và chữa cháy trong thiết kế, thi công, kiểm tra, bảo trì hệ thống chống sét.

  • Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100,000 đồng đến 300,000 đồng đối với hành vi không có hồ sơ theo dõi hệ thống chống sét theo quy định.
  • Phạt tiền từ 300,000 đồng đến 500,000 đồng đối với hành vi không kiểm định hệ thống chống sét theo quy định.
  • Phạt tiền từ 5,000,000 đồng đến 10,000,000 đồng đối với hành vi không khắc phục sai sót, hư hỏng làm mất tác dụng của hệ thống chống sét.
  • Phạt tiền từ 10,000,000 đồng đến 25,000,000 đồng đối với hành vi không lắp đặt hệ thống chống sét cho nhà, công trình thuộc diện phải lắp hệ thống chống sét theo quy định.

Đơn vị nào thực hiện đo điện trở chống sét uy tín?

Hiện tại có nhiều đơn vị, tổ chức thực hiện việc kiểm định hệ thống chống sét. Kiểm định sài gòn tự hào là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ kiểm định chống sét trên toàn quốc.

Công ty chúng tôi là đơn vị được công bố đủ điều kiện năng lực thực hiện việc đo kiểm điện trở tiếp đất hệ thống chống sét cho các doanh nghiệp, cơ sở. 

Quý khách hàng/doanh nghiệp có nhu cầu kiểm định an toàn thiết bị, máy móc nào nằm trong danh mục thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động vui lòng liên hệ chúng tôi:
Trung tâm kiểm định kỹ thuật an toàn Sài Gòn
Địa chỉ: 80 Đường số 14, Phường 8, Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh
Hotline: 098.480.0379 (Mr. Trình)
Email: dinhtrinh9379@gmail.com – quantrikiemdinhsaigon@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.